Thủy triều, triều cường là gì, giờ thủy triều lên xuống trong ngày

0
16047

Chắc các bạn đã từng nghe tới hiện tượng thủy triều rồi đúng không. Đây là một hiện tượng tự nhiên với nhiều điều vô cùng lý thú. Nhắc đến hiện tượng này có nhiều người nghĩ ngay đến việc mực nước biển dâng lên rồi hạ xuống. Vậy chính xác thủy triều là gì? Nguyên nhân sinh ra thủy triều và giờ thủy triều lên xuống trong ngày là khi nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, giải thích hiện tượng kỳ lạ này trong nội dung dưới đây nhé!

Những khái niệm liên quan đến hiện tượng thủy triều

 • Thủy triều là gì? 

Thủy triều là gì? Để hiểu một cách đơn giản về hiện tượng này thì có thể phân tích nghĩa của từ thủy triều. Thủy có nghĩa là “nước. Triều có nghĩa là cường độ lên xuống. Vậy thủy triều là hiện tượng nước dâng lên rồi rút xuống trong một chu kỳ. 

Nói về mặt khoa học thì Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông lên xuống theo một chu kỳ phụ thuộc vào thiên văn. Nhờ vào lực hút của mặt trăng và các thiên thể khác, vào một thời điểm nào đó lên bề mặt trái đất, điều này tạo ra hiện tượng thủy triều.

thuy-trieu-la-gi

 • Triều cường là gì?

Triều cường là giai đoạn trong 4 giai đoạn của thủy triều. Triều cường hay còn gọi là chiều cao. Đây là lúc mực nước dâng cao lên đỉnh điểm ở một điểm bất kì trên bề mặt trái đất khi đang quay. Mực nước chiếm vùng gian triều lên cao nhất vì có sự tác động của lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời.

 • Nước ròng là gì?

Nước ròng hay còn được gọi là chân triều. Đây là vị trí hạ thấp nhất của mực nước trong một chu kỳ thủy triều. Thời gian lúc nước ròng đến lúc nước lớn ăn được gọi là thời gian triều dâng.

 • Vùng gian triều là gì?

Vùng gian triều được gọi là vùng đất bồi hoặc vùng bờ biển. Vùng đất này sẽ ở trên mặt nước khi triều thấp và nước sẽ ngập đến khi chiều cao. Hiểu nôm na có thể nói đây là khu vực ở giữa các mực thủy triều. Vùng gian triều cũng là một hệ sinh thái bao gồm động – thực vật đa dạng khác nhau.

 • Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa. Là khi tảo sản sinh với số lượng nhanh, nhiều trong nước. Tảo thường có màu đỏ, cam, hồng, tím….nên khiến mặt nước chuyển màu đục. Hiện tượng này rất độc hại. Vì có nhiều loại tảo có thể sản sinh ra các độc tố tự nhiên và khiến cho các động vật biển chết hàng loạt.

 • Thủy triều đen là gì?

Thủy triều đen chỉ là thuật ngữ để chỉ thảm họa ra tràn dầu ra biển gây ô nhiễm môi trường. Đây không phải là hiện tượng tự nhiên và cũng không liên quan gì đến thủy triều. Những nạn đắm tàu chở dầu trên biển đã tạo nên các đợt thủy triều đen khủng khiếp. 

Đặc điểm của thủy triều

Thủy triều bao gồm có bốn giai đoạn sau:

 • Giai đoạn triều dâng: Đây là lúc mặt nước dâng lên cao hơn bình thường làm ngập vùng gian triều.
 • Giai đoạn triều cao: Giai đoạn này hay còn gọi là triều cường, là lúc mực nước dâng lên điểm cao nhất.
 • Giai đoạn triều xuống: Là lúc mực nước rút khỏi vùng gian triều mà nó lấn lên. Hiện tượng này xảy ra trong vài giờ và làm lộ ra vùng gian triều.
 • Giai đoạn triều thấp: Là lúc mực nước hạ xuống mức thấp nhất rồi cố định tại điểm đó.

gio-thuy-trieu-len-xuong-trong-ngay

Phân loại thủy triều

Thủy triều được chia làm hai loại cơ bản là nhật triều và bán nhật triều. Cụ thể là: 

 • Nhật triều

Nhật triều là chu kỳ thủy triều với một lần nước dâng lên và một lần nước hạ xuống. Khoảng thời gian của chu kỳ này là 24 giờ 52 phút. Tại sao lại nói là chu kỳ 24 giờ 52 phút. Ví dụ là hôm nay tại điểm A thủy triều lên lúc 4h chiều, thì sang ngày hôm sau thì thủy triều sẽ lên lúc 4h52 phút chiều. Thời gian chênh lệch giữa thủy triều hôm trước với hôm sau là 52 phút. Nhật triều được chia làm hai loại là nhật triều đều và nhật triều không đều. 

 • Bán nhật triều

Chu kỳ của bán Nhật Triều là vào khoảng 12 giờ 25 phút. Trong một ngày bán nhật triều lên xuống 2 lần. Đặc biệt là những vùng nằm ở vĩ tuyến gần xích đạo sẽ chịu ảnh hưởng của loại thủy triều này. Bán nhật triều cũng được chia thành hai loại là bán nhật triều đều và bán nhật triều không đều.

Xem thêm:

Ngoài nhật triều và bán nhật triều thì còn có một số loại thủy triều khác như: thủy triều đại dương, thủy triều hồ, thủy triều khí quyển, thủy triều trái đất, thủy trường ngân hà. 

Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Để lý giải hiện tượng thủy triều thì các nhà khoa học dựa vào lực hấp dẫn của mặt trăng và lực ly tâm. Nguyên nhân sinh ra thủy triều là do lực hút từ Mặt Trăng lên Trái Đất tại một đỉnh của ellipsoid nằm trực diện đối với Mặt Trăng. Do là thủy quyển có hình cầu dẹp, nên khi bị kéo cao lên ở hai miền sẽ tạo thành hình elip. Một đỉnh của ellipsoid sẽ ở trực diện với mặt trăng, lực hấp dẫn lớn nhất, phía này được gọi là miền nước. Miền nước lớn thứ 2 sẽ đối diện với miền nước lớn thứ nhất, điều này tạo ra vì do lực li tâm của trái đất. 

Thủy triều lớn nhất là khi mặt trăng và mặt trời nằm về cùng phía so với trái đất. Còn mức triều nhỏ nhất là phía đối diện lúc đó. 

nguyen-nhan-sinh-ra-thuy-trieu

Giờ thủy triều lên xuống trong ngày là khi nào?

Để biết giờ thủy triều lên xuống trong ngày là khi nào, thì người xem cần dựa vào loại thủy triều đó là nhật triều hay bán nhật triều. Như phía trên đã nói thì thông thường, trong một ngày thì thủy triều sẽ lên xuống 2 lần (bán nhật triều). Thời gian để mực nước dâng lên và hạ xuống là 12 giờ 25 phút. 

Ở nhiều nơi thì thủy triều chỉ lên xuống 1 lần (nhật triều). Thời gian để mực nước dâng lên và hạ xuống là 24 giờ 52 phút

Thủy triều có tác động gì đến đời sống con người

Liệu các bạn còn nhớ Ngô Quyền đã đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng như thế nào không? Đó là Ngô Quyền đã sai quân cắm cọc nhọn xuống sông. Lúc thủy triều lên đã che đi các cọc nhọn đó, và thuyền của quân Nam Hán tràn vào, cho đến khi thủy triều rút, thì thuyền giặc bị các cọc nhọn đâm thủng. Nhờ đó mới có chiến thắng huy hoàng. 

Từ thời ông cha ta ngày xưa đã nắm được chu kỳ của thủy triều để đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ngoài ra vì chu kỳ thủy triều có tình khá chính xác và được lặp đi lặp lại nên rất có lợi cho những người dân ở cùng sông nước, vùng biển. Nhờ đó các công việc thủy hải sản, trồng trọt…sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh việc hỗ trợ cho ngành thủy hải sản, trồng trọt, thì thủy triều còn góp phần quan trọng trong ngành thủy điển. Nhờ sức của triều cường nên có thể tạo ra một nguồn năng lượng tự nhiên để giúp nhà máy điện vận hành. 

Thủy triều giúp điều hướng trong ngày giao thông vận tải hàng hải. Và nhờ vào môi trường sinh thái phong phú do thủy triều tạo nên đã giúp con người có thêm số liệu để nghiên cứu thủy văn.

Tổng kết: Qua nội dung bài viết trên sẽ cho bạn hiểu rõ thủy triều là gì và nắm được và giờ thủy triều lên xuống trong ngày là khi nào. Hẳn là những thông tin này rất thú vị đúng không các bạn. Đặc biệt thủy triều có ảnh hưởng tới việc trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt… Vậy nên đừng quên việc áp dụng hiện tượng lên xuống của thủy triều để có ích trong công việc nhé!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận