Ngày thất tịch là gì, ý nghĩa ngày ngưu lang chức nữ gặp nhau

0
693

Vào hàng năm cứ đến ngày Thất Tịch các bạn trẻ lại kháo nhau ăn chè đậu đỏ để mau chóng có người yêu và thoát khỏi cảnh “ế”. Vậy vì sao lại có quan điểm ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch. Ngày Thất Tịch là ngày gì?  Nguồn gốc, ý nghĩa và lễ Thất Tịch tại Việt Nam được hứng ứng như thế nào? Hãy tìm hiểu nội dung này trong bài viết sau đây nhé!

Ngày Thất Tịch là ngày gì?

Lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ tình nhân của người Phương Đông, lễ tình yêu của người Châu Á. Ngày này còn có tên gọi khác là ngày Ngưu Lang Chức Nữ hoặc này ông Ngâu bà Ngâu.

ngay-that-tich-la-ngay-gi

Ngày Thất Tịch diễn ra vào ngày nào? Nếu người phương Tây xem ngày lễ tình yêu (lễ Valentine) của họ là ngày 14/02 dương lịch hằng năm. Thì văn hoá phương Đông chọn ngày lễ tình yêu vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Trong năm 2021 thì ngày Thất Tịch rơi vào ngày 14/08/2021 dương lịch. 

Nguồn gốc ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

  • Sự tích ngày lễ Thất Tịch 

Nếu nói về nguồn gốc của ngày lễ Thất Tịch thì phải kể đến sự tích này bắt nguồn từ Trung Quốc. Bắt đầu từ một câu chuyện kể về một chàng trai tên là Ngưu Lang. Vốn là chàng trai hiền lành chăm chỉ xuống dưới hạ giới với nghề chăn trâu. Trong một lần Ngưu Lang đi chăn bò thì phát hiện ra có bảy cô gái xinh đẹp tắm ở dưới sông. Ngưu Lang đã lén lút ở lại và nghe được cuộc nói chuyện của 7 cô gái đó và biết được rằng họ chính là tiên nữ trên trời. Chính xác hơn thì đó chính là 7 cô con gái của Ngọc Hoàng. Ngưu Lang phát hiện trong 7 cô gái đó thì cô nàng út xinh đẹp nhất. Nàng tên là Chức Nữ và chàng đã phải lòng cô.

Ngưu Lang có một con bò vàng, nó đã mách chàng ăn trộm xiêm y của cô gái út thì cô ấy sẽ không thể bay về trời được. Cuối cùng là Ngưu Lang đã nghe lời con bò vàng, rồi lấy trộm áo của Chức Nữ.. Khi các chị của Chức Nữ bay về trời hết thì cô một mình ở lại khóc lóc đi tìm áo.  Ngưu Lang thế vậy đành đen áo trả lại cho Chức Nữ và thú nhận tất cả. Sau đó chàng cũng nói cho nàng hiểu tấm chân tình của mình. Thế rồi vì sự chân thành ấy, Chức Nữ đã đồng ý ở lại làm vợ của Ngưu Lang. 

Sau một thời gian chung sống hạnh phúc thì cả hai đã có có hai người con, một trai một gái. Vì một năm ở dưới hạ giới bằng một ngày trên thiên đình. Vài năm trôi qua, khi Ngưu Lang và Chức Nữ đang sống vui vẻ, êm đềm bên nhau. Thì sự mất tích của người con gái út, đã làm Ngọc Hoàng để ý đến. Sau khi biết được Chức Nữ đã vi phạm luật của thiên đình dám ở lại nhân gian còn cưới người phàm tục. Vương Mẫu đã sai thiên binh xuống bắt Chức Nữ trở về thiên đình. 

Một lần nữa con bò vàng lại biết trước điều đó nên đã nói lại cho Ngưu Lang nghe. Sau đó, nó bảo Ngưu Lang  hãy lấy da của nó, tới khi cần thì sử dụng để trùm lên người và bay lên trên trời. Ngưu Lang nghe theo, khi lột da con bò xong thì nó cũng chết đi rồi chàng ấy mai táng nó. Đến khi trở về nhà thì trời đất đã xám xịt, Thiên Binh xuất hiện và xông vào nhà bắt Chức Nữ đi. 

Biết không thể thoát tội, nàng chỉ biết nhìn chồng con rồi nói lời từ biệt. Ngưu Lang nghe theo lời bò vàng, nhanh chóng khoác da bò lên người rồi đặt hai đứa con vào trong cái thúng và gánh chúng bên người để đuổi theo Chức Nữ. Khi mà Ngưu Lang đuổi gần kịp được Chức Nữ, thì Vương Mẫu thấy vậy, bà đã dùng cây trâm cài đầu để rạch một đường ngăn cách giữa cả hai. Ngay sau đó có một con sông lớn được tạo ra và Ngưu Lang không thể vượt qua không đó được. Một người ở bên này sông còn người kia đứng ở bên kia sông. Con sông này sau này được gọi là dải ngân hà. Cứ thế cả hai đều đau khổ và nước mắt của họ rơi xuống dòng sông đó. 

Cảm động trước tình yêu và lòng chung thuỷ của cả hai, Vương Mẫu liền động lòng và sau đó bà đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm. Vào ngày đó mỗi năm thì sẽ có một đàn quạ bay đến, chúng lấy thân mình để tạo thành chiếc cầu bắc qua sông. Lúc đó Ngưu Lang và Chức Nữ có thể đến bên nhau. Cây cầu đó ngày nay còn gọi là cầu Ô Thước.

Duy nhất vào đêm đó thì cả hai mới được ở bên nhau. Vì thời gian rất ngắn họ chỉ có thể thổ lộ tình cảm, nói ra những lời yêu thương, và sự nhớ nhung cho những ngày xa cách. Cảm xúc dâng trào và nước mắt lại rơi ra, nên mỗi năm đến ngày Thất Tịch đều có những hạt mưa rơi, đó là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ. Hay còn gọi đó là mưa Ngâu. 

Ý nghĩa ngày Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch bắt nguồn từ Trung Quốc và sau đó đó có mặt tại nhiều nước Đông Á. Trong đó có cả Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… Tùy vào mỗi quốc gia thì ngày này có những ý nghĩa riêng, nhưng điểm tương đồng đó chính là nói về tình yêu chung thuỷ con người.

nguu-lang-chuc-nu-gap-nhau-ngay-nao

Vào ngày lễ Thất Tịch những cặp đôi yêu nhau sẽ bày tỏ tình yêu chân thành, chung thủy như Ngưu Lang và Chức Nữ. Đối với những cô gái nào chưa chồng sẽ cầu nguyện để để sau này lấy được một người chồng tốt như Ngưu Lang.

Ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu. Vào ngày này thì mọi người thường đến chùa cầu nguyện cho gia đình luôn được hạnh phúc, con cái nên duyên vợ chồng. Đối với các cặp đôi yêu nhau thì cầu mong cho tình duyên luôn bền chặt, sắc son, một lòng chung thủy.

Đặc biệt trong đêm thất tịch thì chòm sao Chức Nữ sẽ vô cùng sáng. Nếu cặp đôi nào đang yêu nhau cùng ngắm ngôi sao này, thì sẽ mãi mãi ở bên nhau đến suốt đời suốt kiếp 

Ngày Thất Tịch Nên ăn gì để thoát ế?

Theo quan niệm đậu đỏ là đậu tương tư, màu đỏ của chúng đem lại nhiều may mắn, và tượng trưng cho sự tốt lành, hạnh phúc, viên mãn. Nếu ai mà chưa có người yêu, chưa có ý chung nhân thi ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch rồi cầu nguyện. Như vậy sẽ nhanh chóng có người yêu. Còn những ai có người yêu rồi thì sẽ có một kết thúc hạnh phúc bên nhau. Chính vì vậy hiện nay ngày Thất Tịch mới có tục ăn chè đậu đỏ để thoát “ế”. 

Xem thêm:

Kết luận

Qua nội dung trên chắc các bạn đã hiểu rõ về ngày Thất Tịch là ngày gì và ngưu lang chức nữ gặp nhau ngày nào rồi đúng không. Nhân tiện đây thì cũng cho các bạn biết thêm một cơ hội để thoát ế, đó chính là nên ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch hằng năm. Nếu cầu nguyện một cách chân thành khả năng thoát “ế” của các bạn là rất cao đấy. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này. Chúc các bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận