Ngày đông chí | Ngày lập xuân 2021 là ngày nào

0
929

Có lẽ trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã ít nhiều nghe đến khái niệm khá quen thuộc về ngày Đông chí, ngày lập Xuân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa nguồn gốc của những ngày này. Vậy Lập Xuân là ngày gì? Đông chí là ngày gì? Ngày lập xuân 2021 là ngày nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết ngày này gì đặc biệt nhé.

Lập Xuân là ngày gì? Đông chí là ngày gì?

Một năm có 4 mùa là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Và có 24 tiết khí trong đó có 8 tiết chính là tiết lập Xuân, tiết Xuân phân, tiết lập Hè, tiết Hè chí, Tiết lập Thu, tiết Thu phân, tiết lập Đông, và tiết Đông chí. Những tiết khí này sẽ là biểu trưng cho một thời điểm đặc biệt trong năm. Có thể là thời điểm khởi đầu của một mùa, có thể là thời điểm chính giữa mùa hoặc là kết thúc một mùa. Ngay dưới đây sẽ phân tích rõ tiết ngày lập Xuân và ngày Đông chí.

ngay-lap-xuan

Ngày lập Xuân là gì? 

Để dễ hiểu thì chúng ta cùng phân tích nghĩa của từ “Lập Xuân” như sau: 

  • Chữ “lập” trong Lập xuân có nghĩa là “điểm khởi đầu” “bắt đầu”. 
  • “Xuân” trong lập Xuân là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Cụ thể là mùa xuân trong 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. 

Vậy tiết Lập Xuân được hiểu là thời điểm bắt đầu của mùa xuân, hay là sự khởi đầu của ngày xuân. Tiết Lập Xuân có thể vào khoảng ngày 04/02 –  05/02 dương lịch hằng năm. Tiết này xuất hiện cũng như đang báo hiệu mùa xuân đến. Là sự khởi đầu của một năm mới.

Đông chí là ngày gì?

Đông chí chính là thời điểm chính giữa của mùa đông. Ngày này có thể rơi vào khoảng ngày 21/12 – 22/12 dương lịch hàng năm.

Ở phương Tây thì ngày Đông chí là ngày bắt đầu của mùa Đông ở Bắc bán cầu. Ở đây Thời gian ban đêm dài nhất trong năm, còn ban ngày lại ngắn nhất. Còn theo quan niệm của Người phương Đông thì ngày Đông chí là ngày ở giữa mùa Đông. 

Theo quan niệm của người Việt Nam thì Đông chí là tiết trời bắt đầu vào thời điểm giữa mùa Đông.  Lúc này thời tiết vô cùng rét buốt, đặc biệt là khí hậu ở ngoài miền Bắc sẽ rõ rệt nhất. 

ngay-dong-chi-la-ngay-nao

Nguồn gốc của ngày Đông chí, ngày lập Xuân

Theo sử sách ghi chép lại thì ngày lễ các ngày Đông chí, ngày lập Xuân hay các khí tiết khác trong năm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dựa theo quỹ đạo sự vận hành của mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao trên bầu trời cùng các quy luật âm dương, để tính toán ra các tiết trời. Thời phong kiến các vua chúa xem trọng những ngày này và nó trở thành những ngày lễ đặc biệt. Những bữa tiệc được tổ chức linh đình và kéo dài trong nhiều ngày để ăn mừng. 

Ngày nay các văn hóa tập tục đấy được giao thoa và cũng đã mai một dần nên các thói quen xưa cũng chỉ còn giữ lại một phần nhỏ. Một số quốc gia những ngày Đông chí, lập Xuân cũng chỉ diễn ra ở các địa phương mà thôi.

Ý nghĩa của ngày Đông chí và ngày Lập Xuân

  • Ý nghĩa của ngày Đông chí

Nếu trước đây ngày Đông chí các vua chúa sẽ mở tiệc ăn mừng, ca hát liên tục trong 5 ngày. Thì ngày nay ngày Đông chí lại là ngày thờ cúng ông bà tổ tiên để cầu phúc, cầu an lành, sức khỏe. Ngày này cũng là ngày tụ họp của các thành viên trong gia đình. 

Ở Việt Nam ngày Đông chí không phải là ngày quan trọng như ở Trung Quốc hay một số nước khác. Người Hoa họ xem ngày Đông chí là khoảng thời gian quan trọng để xác định Tết Nguyên Đán mỗi năm. Và họ cũng tổ chức các lễ hội truyền thống, nấu các món ăn theo phong tục để giữ nét đẹp văn hoá của đất nước.

Xem thêm:

Vì đây là ngày đánh dấu thời gian lạnh nhất trong năm và thời tiết có hiện tượng nồm rất khó chịu. Trong những ngày này thì cần nên giữ ấm cho cơ thể, chú ý đến việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe.

  • Ý nghĩa ngày lập Xuân 

Ngày lập Xuân được xem là ngày thịnh vượng nhất trong năm. Vào những ngày này nhiều người thường chọn để buôn bán, làm ăn, khai trương, xuất hành,…Bởi vì chúng mang lại những điều tốt đẹp, thuận lợi, giúp thành công trong mọi việc. 

Ngoài ra ngày lập Xuân còn mang đến vận khí dồi dào, giúp tinh thần của con người luôn tràn đầy năng lượng. Vào ngày này để giữ được tinh thần lạc quan yêu đời, vui vẻ thì các bạn nên dậy sớm và hít khí trời trong lành hoặc luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe. Để tăng thêm vận khí thì các bạn nên chọn mặc đồ màu sáng và và đặt chậu cây xanh trong nhà. 

tiet-lap-xuan

Ngày Đông chí năm 2021 là ngày nào?

Dành cho các bạn nào đang cần tìm hiểu ngày đông chí năm 2021 là ngày nào. Thì chúng tôi xin trả lời ngày Đông chí năm nay (2021) là rơi vào ngày mùng 18 tháng 11 theo lịch Âm. Tức là ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch.

Ngày lập Xuân năm 2021 là ngày nào?

Trong năm 2021 thì ngày lập Xuân sẽ rơi vào ngày  22/12/2020 theo lịch âm. Tức là ngày 03/02/2021 theo lịch Dương. Chính xác hơn thì tiết lập Xuân 2021 sẽ bắt đầu từ thứ 4, ngày 3 tháng 2 cho đến thứ Năm, ngày 18 tháng 2.

Nếu như có ai đó hỏi bạn ngày lập Xuân năm 2021 là ngày nào? Thì chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất sau khi tham khảo bài viết này. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung này!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận