Mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào, xác định hướng ĐTNB

0
2441

Khi ai đó hỏi bạn mặt trời mọc ở hướng nào và lặn hướng nào? Thì hiển nhiên câu trả lời sẽ là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Vậy câu trả lời đó có chính xác hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ cho các bạn biết hiện tượng mặt trời mọc và lặn. Bên cạnh đó sẽ hướng dẫn cách xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc mà không cần la bàn hay bất cứ thiết bị chỉ phương hướng nào.

mat-troi-moc-huong-nao

Mặt trời mọc và lặn hướng nào?

Để biết mặt trời mọc và lặn ở hướng nào, thì chúng ta cần xác định rõ có bao nhiêu hướng và đó là những hướng nào. Thường chúng ta hay nói câu “4 phương 8 hướng”.  Chính xác thì trên thực tế chúng ta có tới tận 16 hướng dựa trên 4 hướng chính là Đông Tây Nam Bắc.  trong đó bao gồm: 

 • Các hướng chính có 4 hướng là: Đông – Tây – Nam – Bắc
 • Các hướng phụ có 4 hướng là: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
 • Có 8 hướng chi tiết về hướng sự vật là: Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc. 

Vậy mặt trời mọc hướng nào? Đó chính là hướng Đông. Còn mặt trời lặn hướng nào? Thì câu trả lời chính là hướng Tây.

Vì sao mặt trời lại mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây?

Theo cách mà nó vận hành thì trái đất tự quay quanh trục của nó và quay xung quanh mặt trời theo hình Elip. Còn hình dạng của mặt trời là hình cầu chứ không phải là hình tròn như mọi người thường suy nghĩ. Khi trái đất quay quanh mặt trời thì phần hướng về mặt trời khi được gọi là ban ngày, còn phần bị che khuất được gọi là ban đêm. Như vậy mới có hiện tượng ngày và đêm trên trái đất. 

Xem thêm:

Sở dĩ mặt trời trời mọc ở hướng Đông vì Trái Đất bắt đầu quay từ Tây sang Đông. Mặt nào hướng về trái đất sẽ là bàn ngày nên khi quay thì góc nghiêng của Mặt Trời với Trái Đất cũng lớn dần lên. Theo quy luật chuyển động như vậy thì ta thấy hiện tượng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây. Ta có cảm giác như mặt trời mọc từ thấp lên cao rồi lại dần lặn xuống mỗi khi chiều về.

mat-troi-lan-huong-nao

 • Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc 
 • Cách 1: Sử dụng la bàn
 • Việc tạo ra la bàn để xác định phương hướng được xem là một cách chuẩn xác nhất. Chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay, nằm ngang trước mặt bạn. Sau đó chỉ cần xoay la bàn sao cho cây kim màu đỏ chỉ ở hướng bắc và về đúng chính giữa vạch đỏ số 0. Lúc này bạn sẽ định hướng đúng về các hướng theo la bàn chỉ dẫn.
 • Cách 2: Xác định bằng nam châm  
 • Trên các viên nam châm chỉ hướng thường sẽ được đánh dấu cực bắc, cực nam. Chỉ cần treo cục nam châm trên sợi dây, để nam châm xoay tự do. Kết quả là cực bắc sẽ hướng về hướng Bắc. Hoặc có thể đặt nam châm trên một miếng xốp, sau đó thả miếng xốp đó vào nước. Nam châm sẽ quay tự do, cực bắc của nam chân cũng sẽ hướng về hướng bắc. Phía còn lại là cực Nam. 
 • Cách 3: Nhìn bóng của vật thể
 • Tìm nơi có mặt đất bằng phẳng, sau đó chuẩn bị 1 cái cọc khoảng 1 mét, một que nhọn, hai hòn đá nhỏ và một đoạn dây. Tiếp đó đóng cọc dài lên mặt đất, xác định bóng của cọc ở đâu thì ta đặt một viên đá vào đó. 
 • Cột sợi dây vào que nhọn nối với cọc, sao cho khoảng cách dây đạt từ cọc cho tới viên đá vừa để. Tiếp tục vẽ một đường tròn xung quanh cọc. Sau khi vẽ xong thì bạn chỉ cần chờ đợi bóng của cọc chạm đến đường tròn lần nữa thì dùng viên đá còn lại để đánh dấu.
 • Cuối cùng là nối hai điểm của hai viên đá lại. Kết quả là viên đá đầu tiên sẽ là hướng Tây, còn viên đá thứ 2 là hướng Đông. Hai hướng tiếp theo thì bạn đứng hướng mặt về hướng Đông thì tay bên phải là hướng Nam, tay bên trái là hướng Bắc.
 • Cách 4: Dựa vào hướng mặt trời mọc
 • Bạn có thể sử dụng vị trí mặt trời mọc và lặn để xác định phương hướng. Vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới mọc lên thì hãy quay mặt về phía mặt trời. Lúc đó hướng mặt đối diện nhìn mặt trời là hướng Đông. Hướng sau lưng là hướng tây. Bên phải tay bạn sẽ là hướng Nam, còn bên tay trái sẽ là hướng Bắc.
 • Tạm kết: Qua bài viết này về cơ bản đã cho bạn biết mặt trời mọc hướng nào và mặt trời lặn hướng nào. Tất nhiên việc mặt trời mọc ở hướng đông, lặn ở hướng tây là quy luật của tự nhiên. Bạn có thể dựa vào vị trí mặt trời mọc để xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc. Ngoài ra còn có các cách xác định hướng mà chúng tôi chia sẻ phía trên. Nhằm giúp bạn có thể tìm ra được phương hướng và am hiểu về các cách tìm hướng mà không cần các thiết bị điện tử. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy chúng hữu ích với mọi người nhé!
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận