Hạ chí là gì, Ngày hạ chí là ngày nào trong năm

0
1038

Theo lịch vạn niên thì trong năm bao gồm có 24 tiết khí. Và hạ chí là một trong các tiết khí đó. Đây là một thời điểm rất đặc biệt trong năm. Chính xác thì ngày này đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè. Ngày đó trái đất sẽ nhận được một lượng ánh sáng lớn của mặt trời. Nhiều nơi trên thế giới diễn ra các lễ hội truyền thống. Vậy nên ngay trong bài này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hạ chí là gì? Ngày hạ chí ngày nào trong năm, ngay trong nội dung dưới đây nhé!

Hạ chí là gì?

Có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hạ chí là gì? Trong thiên văn học thì Hạ chí là khoảng thời gian bắt đầu mùa hè tại Bắc bán cầu, còn mùa đông bắt đầu ở Nam bán cầu. Trong Ngày hạ chí thì thì ban ngày sẽ dài nhất còn ban đêm sẽ ngắn nhất. 

Vào mỗi năm thì hạ chí chỉ xảy ra hai lần, một lần ở bán cầu bắc và một lần ở bán cầu Nam. Đó là một trong hai cực này có độ nghiêng tối đa về phía mặt trời. Chính xác độ nghiêng của trục tối đa là 23,44 giữa trái đất đối với mặt trời. Lúc mà Bắc bán cầu nghiêng về mặt trời nhiều nhất thì nơi đây sẽ xảy ra ngày hạ chí, trong khi đó bán cầu Nam thì sẽ có ngày đông chí.

ngay-ha-chi-la-gi

Ngày hạ chí là ngày nào trong năm?

Ngày hạ chí trong năm không cố định một ngày cụ thể nào đó. Vì ngày đó còn phải tùy thuộc vào năm vào mỗi múi giờ thì mới có thể để xác định được. Thường thì ngày hạ chí sẽ diễn ra trong các ngày từ 20, 21, 22 tháng 6. 

Xem thêm:

Trong năm 2021 thì ngày hạ chí bắt đầu vào thứ hai ngày 21 tháng 6 và kết thúc vào thứ 5 ngày 7 tháng 7 (Theo lịch Dương).

Những đặc điểm của ngày hạ chí

Nếu ngày hạ chí xảy ra ở Bắc bán cầu thì nơi này sẽ là mùa hè, còn Nam bán cầu sẽ là mùa đông, và ngược lại. Có một số nước ở Bắc Âu còn có hiện tượng đêm trắng, tức là ánh sáng kéo dài cho hết đêm, hoàn toàn không có ban đêm.

Thời gian ban ngày trong ngày hạ chí sẽ dài hơn so với thời gian ban đêm so với những ngày bình thường khác. Thật ra thì thời gian cũng không có gì thay đổi, chỉ là ban ngày nhận được ánh sáng mặt trời nhiều và kéo dài hơn. Nên đem lại cảm giác là ngày sẽ dài hơn đêm.

Ngoài trái đất ra thì các hành tinh khác trong hệ mặt trời đều có ngày hạ chí. Phụ thuộc vào quỹ đạo và vị trí thì các hành tinh khác sẽ có ngày hạ chí lệch so với ngày của trái đất một vài ngày.

Ngày hạ chí thì sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, nhưng ngày này không hẳn là ngày nóng nhất. Thường thì những ngày nóng nhất trong năm rơi vào tháng 7 hoặc tháng 8

Khi bắt đầu vào ngày hạ chí thì thời tiết thay đổi đột ngột. Nhiệt độ tăng cao, khá oi bức, nắng gắt và nắng mưa thay đổi thất thường. Chính vì thế trong khoảng thời gian này mọi người cần lưu ý để tránh bị ảnh hưởng tới sức khoẻ.

ngay-ha-chi-la-ngay-nao-trong-nam

Lễ hội gì được tổ chức trong ngày Hạ Chí?

Vị trí đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè Theo lịch dương. Đây là một ngày rất đặc biệt, nên vào ngày này sẽ có nhiều lễ hội được diễn ra ra ở nhiều nước trên thế giới. Chẳng hạn như:

Tại Thuỷ Điện sẽ họ sẽ tổ chức ăn uống, nhảy múa vui chơi với nhau. Ngày đó dành cho các cặp đôi gặp gỡ, tìm tình yêu cho mình. Mọi người sẽ nhảy vòng quanh một cây nêu, họ cùng uống rượu và ăn cá trích.

Tại Hy Lạp: Ở đây thì cũng tổ chức lễ hội và các trò chơi, trong đó các chàng trai sẽ nhảy qua lửa để gây ấn tượng với các cô gái. Thời điểm này sẽ xảy ra việc ghép đôi để các cặp tìm được tình yêu của họ.

Tại Ba Lan họ cũng tổ chức lễ hội truyền thống và các cặp đôi ở đây nắm tay nhau nhảy qua ngọn lửa. Nếu họ không buông tay thì tình yêu của họ sẽ kéo dài mãi mãi.

Ngoài ra còn có các lễ hội khác như lễ hội vòng tròn đá Stonehenge, lễ hội Sankt Hans Aften của Đan Mạch, lễ hội Litha của đạo Wicca…

Tại Việt Nam thì có diễn ra lễ hội thi thả diều tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày Hạ chí mỗi năm. Ý nghĩa của ngày này là cầu mong cho mùa màng bội thu, mọi người gặp được nhiều may mắn. 

Qua bài viết này đã cho bạn khám phá được rất nhiều điều thú vị về ngày Hạ chí. Hi vọng những kiến thức này sẽ cho làm bạn thêm hiểu hơn về cuộc sống này!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận