Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2021, ý nghĩa tết trung thu

0
1831

Lễ tết trung thu có lẽ là ngày hội được trẻ em mong chờ nhất. Mỗi khi đến rằm tháng 8 thì khắp mọi miền đất nước, mọi người nô nức đón chào tết trung thu. Hôm đó cũng là ngày trăng tròn và sáng nhất. Rất nhiều trò chơi truyền thống và tục lệ được diễn ra. Song đâu phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày hội này. Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về lễ tết trung thu là gì? Trung thu 2021 ngày bao nhiêu theo lịch âm và lịch dương?

Trung thu 2021 ngày bao nhiêu theo lịch âm và lịch dương?

Trung thu ngày bao nhiêu? Theo truyền thống thì Tết của thiếu nhi, được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch mỗi năm. Tức là vào ngày 15/08, còn ngày dương thì tuỳ vào từng năm, mỗi năm sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như theo lịch dương thì: 

  • Tết trung thu năm 2020 sẽ vào ngày 01/10/2020 dương lịch 
  • Tết trung thu năm 2021 sẽ vào ngày 21/09/2021 dương lịch 
  • Tết trung thu năm 2022 sẽ vào ngày 10/09/2022 dương lịch 
  • Tết trung thu năm 2023 sẽ vào ngày 29/09/2023 dương lịch 

Lễ trung thu ở Việt Nam là gì?

ở Việt Nam lễ Tết Trung Thu còn được gọi một tên khác là tết thiếu nhi.  vào ngày này thì các bạn trẻ nhỏ thường được nhận những món quà từ bố mẹ người thân và gia đình sẽ cho các bé đi rước đèn lồng và phá cỗ. một số gia đình mình còn tổ chức liên hoan sum họp con cháu là để để mừng lễ.  Một số  đơn vị thì tổ chức ra những buổi thi múa lân, ca nhạc để đón lễ Tết trung thu. 

tet-trung-thu-ngay-may

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tết trung thu

Như các bạn cũng đã biết thì lễ Tết Trung thu vào hàng năm được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch. Cứ mỗi dịp trung thu về là mọi người lại nô nức đón chào ngày vui này. Đặc biệt là các em nhỏ ở độ tuổi thiếu nhi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu là như thế nào.  Đã có rất nhiều người hiểu sai và nghĩ sai vì cho rằng nguồn gốc của ngày lễ Trung thu ở Việt Nam là bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy là cùng tổ chức vào một ngày nhưng giai thoại nguồn gốc của người Việt Nam thì khác với người Trung Quốc. 

Nếu sự tích của người Trung Quốc cho rằng lễ Tết Trung Thu gắn với câu chuyện tình của chị Hằng và Hậu Nghệ thì người Việt Nam lại có nguồn gốc bởi câu chuyện chú Cuội và chị Hằng. Ngoài ra ở Trung Quốc còn có một câu chuyện lịch sử về Tết Trung Thu gắn liền với chuyện tình của nàng Dương Quý Phi. 

Anh ấy là một trong những đại mỹ nhân của đất nước Trung Hoa thời bấy giờ. Quý Phi có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành khiến cho nhiều người say mê nàng đặc biệt trong đó có nhà vua Đường Huyền Tông.

Vì say mê sắc đẹp của quý phi nên nhà vua này đã bỏ bê triều chính.  Vì sợ trong dân nổi loạn nên Đường Huyền Tông đã ban cho Dương Quý Phi dải lụa trắng. Tức là ban cho nàng ấy cái chết. 

Sau khi quý phi ra đi, nhà vua đã thương tiếc khôn nguôi, và làm lay động đến các tiên nữ chữ trên thiên đình. Vì thế các tiên nữ đã quyết định cứ mỗi đêm trăng sáng nhất của mùa thu, thì nhà vua sẽ được lên trời để gặp lại Dương Quý Phi. Sau khi trở lại trần gian thì vua Đường Huyền Tông đã lấy ngày tết Trung thu để nhớ đến vị Quý Phi của mình.

Khác với Trung Quốc ở Việt Nam thì ngày Trung Thu được dựa trên một câu chuyện khác. Một số tài liệu ghi chép lại cho rằng ngày lễ này được tổ chức dưới thời nhà Lý tại kinh thành Thăng Long. Là lúc nhà mua muốn làm lễ để tạ ơn  thần Rồng. Vì mong muốn thần Rồng giúp mang tới mưa thuận gió hòa cho người dân.  Như vậy sẽ giúp mùa màng bội thu và cuộc sống người dân no đủ. 

Mỗi nước có một sự tích về để Tết Trung Thu khác nhau nên các các phong tục tập quán cũng như là nghi lễ tổ chức lễ cũng khác nhau.

Các phong tục truyền thống  vào ngày lễ tết trung thu 

  • Phong tục rước đèn lồng vào ngày lễ Trung Thu 

Những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc rực rỡ  là vật không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu. ở Trung Quốc thì họ dùng Đèn Lồng treo trước cửa nhà mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn và bình an.

Một số loại đèn lồng được thiết kế theo dạng đèn hoa đăng thì lại được thả trôi trên những dòng sông. đèn hoa đăng có ý nghĩa là mang những lời cầu nguyện đi xa. Vậy nên  ai muốn ước nguyện điều gì thì chỉ cần viết những ước nguyện của mình vào những chiếc đèn hoa đăng rồi thả trôi trên dòng sông. 

Nét đặc trưng của người Trung Hoa phải nhắc đến đèn Khổng Minh.  Đây là loại đèn có kích thước lớn dán giấy xung quanh và ở giữa sẽ được thắp nến. nó cũng có ý nghĩa ra mang ước nguyện của mọi người khi đến các vị thần linh như đèn hoa đăng.

Nhưng đèn Khổng Minh sau khi được viết ước nguyện lên đèn thì lại được thả bay lên bầu trời. Trong ngày lễ Tết Trung thu những ngọn đèn Khổng Minh được đồng loạt thắp sáng làm cho sáng rực cả một vùng trời khi mang rất nhiều ước nguyện bay lên cao. 

Phong tục rước đèn lồng vào ngày lễ Trung thu ở Việt Nam Nam là chiếc đèn lồng với vô số hình dạng khác nhau. Trước đây khi hầu hết đèn lồng được làm thủ công từ tre giấy, đến sau này khi công nghệ phát triển hình nhiều dạng đèn lồng có màu sắc hình dáng khác nhau để tạo thu hút cho các trẻ em thiếu nhi.

Cứ mỗi dịp trung thu về là Trẻ em đều mong muốn có được một chiếc đèn lồng để có thể đi rước đèn cùng các bạn. Ý nghĩa của đèn lồng Việt Nam đó chính là mang tới sự ấm no, hạnh phúc, may mắn. 

  • Phong tục ngắm trăng vào dịp lễ Tết Trung Thu

Cứ vào tết Trung thu thì người dân Trung Quốc đổ ra đường để có thể ngắm trăng rằm làm. Bởi ngày này thì Trăng  sẽ tròn sáng và đẹp nhất. Khoảnh khắc ngắm trăng sẽ thể hiện sự sum vầy, quây quần hạnh phúc bên nhau.

Phong tục ngắm trăng ở Việt Nam cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy.  thường thì gia đình sum họp lại với nhau để để ngắm trăng rằm và  ông bà, cha mẹ mẹ sẽ kể lại cho con cháu nghe câu chuyện chú Cuội ngồi gốc cây đa. 

  • Phong tục phá cỗ ngày lễ Tết Trung Thu

Phong tục phá cỗ  vào dịp lễ trung thu thì hầu hết ở mỗi gia đình mình đều có những bàn tiệc đủ các loại bánh kẹo, trái cây…. Tùy vào mỗi gia đình mà cỗ được trang trí, bày biện khác nhau. Lễ phá cỗ thường được  thực hiện vào thời khắc ánh trăng lên đến đỉnh đầu. 

Lúc này mọi người sum họp lại và cùng nhau thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu.  đặc thiếu nếu đó là món bánh nướng trung thu truyền thống.  mâm cỗ ngày lễ này sẽ thể hiện cho một cuộc sống an lành, bội thu, ấm no.

  • Phong tục múa lân vào lễ Tết Trung Thu

 các bạn thường thấy vào ngày Trung Thu sẽ có những người mặc đồ nhiều màu sắc và trên đầu đội  trang phục hình con Lân.  Họ sẽ cùng những nhịp trống để nhảy những điệu múa rất bắt mắt và sôi động.

Ở Trung Quốc múa lân thường được thực hiện vào dịp lễ Tết Nguyên Đán.  còn người Việt Nam thì lại múa lân vào dịp lễ Tết Trung thu hàng năm.  những con lân thể hiện cho sự may mắn. Nên mỗi đội múa lân đến nhà nhảy múa sẽ đem đến sự may mắn cho gia đình người đó.

  • Phong tục cắt bánh lễ vào ngày lễ Tết Trung thu

Bánh Trung Thu là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Đặc biệt này.  Chiếc bánh nướng được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau mang đến hương vị đậm đà đằm thắm.  bánh trung thu thể hiện cho sự đoàn tụ, hòa thuận ngọt ngào hạnh phúc trong gia đình.

Việc cắt bánh trung thu sẽ được cắt đúng bằng số thành viên trong gia đình. Miếng bánh được cắt ra càng đều càng đẹp thì mọi sự càng thuận lợi, may mắn và hạnh phúc hơn.

Tạm Kết: Qua bài viết này đã cho bạn hiểu rõ hơn về lễ Tết Trung Thu là như thế nào. Bên cạnh đó đó bạn sẽ hiểu rõ được một số phong tục ý nghĩa trong ngày lễ này. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng ngày tết Trung thu cũng không hẳn là dành cho thiếu nhi, mà nó còn là ngày để mọi người sum họp quây quần bên nhau.  Hãy phải đón một cái cái Tết Trung thu đầy ý nghĩa vào mỗi năm nhé các bạn!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận